วันอังคารที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ว่าด้วยเรื่องของ "กุ้งมังกร"

กุ้งมังกร
กุ้งมังกรเป็นกุ้งขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดากุ้งทะเลทั้งหลายครับ และเป็นกุ้งชนิดที่หายากมากๆ ในทะเลธรรมชาติปัจจุบัน ราคาของมันจึงสูงลิบลิ่ว ชนิดที่ว่า ชาวบ้านอย่างเราๆ ต้องตาเหลือกตาค้าง เป็นลมเป็นแล้ง กันเลยทีเดียวครับ แม้ว่า ชาวบ้านในจังหวัดภูเก็ต จะมีการเพาะเลี้ยงในกระชังกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่พอเพียงต่อความต้องการของตลาดอยู่ดี โดยเฉพาะพวกโรงแรมใหญ่ๆ ไฮโซครับ สั่งซื้อสั่งจองกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว เพื่อที่จะนำเอากุ้งยักษ์เหล่านี้ ไปแลงโฉมเป็นอาหารสุดหรู ขายเหล่าฝรั่งนักท่องเที่ยว ในราคาที่คนไทยส่วนใหญ่ ต้องกระอักเลือดตายกันไปข้างนึงไปเลยครับ

การจับกุ้งมังกรในธรรมชาติ ชาวประมงจะออกเรือพร้อมอุปกรณ์พิเศษ เป็นปืนแห ที่ถูกออกแบบมาด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้จับเจ้ากุ้งมังกรโดยเฉพาะ แต่ด้วยความที่มันเป็นกุ้งที่หายาก ในแต่ละวันจะจับได้ไม่กี่ตัวเท่านั้น บางวันไม่ได้เลย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมราคามันถึงได้สูงลิ่ว จนพากันตาค้างอย่างนั้นไงเล่า

ราคาของกุ้งมังกร ถ้าซื้อจากชาวประมง โดยตรง ก็จะตก อยู่ที่ตัวละประมาณ 500-1000 บาท แล้วแต่ขนาดตัว ส่วน ราคาขายตามร้านชายทะเล ก็สูงขึ้นมาหน่อย ประมาณ ตัว ละ 700-1200 บาท และหากมันเข้าอยู่ในตลาด ราคาก็จะไม่ ต่ำกว่า 1,000 ขึ้นไปครับ ไม่ต้องพูดถึง พวกที่แปลงร่าง เป็น อาหารหรู ในโรงแรมห้าดาวกันเลย คงเดาได้ไม่ยากนะครับ ว่ามันต้องมากกว่า 2,000 บาทขึ้นไปอย่างไม่ต้องสงสัย เลย ครับ

สำหรับกุ้งมังกรเลี้ยงนั้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงมาก พันธุ์กุ้งก็ยังต้องซื้อจากชาวประมง ซึ่งหาจับลูกกุ้งจากธรรมชาติ ราคาไม่ต่ำกว่าตัวละ 80 บาท (ราคาลูกกุ้งนะครับ) และยังต้องมีค่าอาหาร ค่ายาป้องกันโรคกุ้ง และอีกมากมาย ราคาจึงสูงลิบลิ่ว ขนาดราคาหน้ากระชังนะครับ กุ้งมังกร 7 สี ราคากิโลกรัมละ 1,800 บาทขึ้นอยู่กับขนาด และกุ้งมังกรสีน้ำตาล กิโลกรัมละ 1,200-1,300 บาท หายามาดมกันได้แล้วครับ และคงจะทราบกันแล้วนะครับว่า หากต้องการลิ้มลองรสชาด กุ้งไฮโซชนิดนี้ จะต้องไปหาซื้อได้จากที่ไหน โดยที่จะไม่เป็นลมตายกันไปซะก่อน



ลองมาดูกันสักเมนูสิครับ ว่าอาหารที่ปรุงจากกุ้งมังกรเนี่ยะ จะเป็นอย่างไรจะเป็นอย่างไร

กุ้งมังกรผัดพริกไทยดำ
เครื่องปรุง


  1. กุ้งมังกรไซต์เล็ก(ก็พอมั้ง) 1 ตัว

  2. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หั่นแฉลบ

  3. พริกไทยดำเม็ดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

  4. กระเทียมไทย 10 กลีบ

  5. หอมใหญ่ 1 หัวต้นหอม 3 ต้น

  6. สปายเรด 3 ช้อนโต๊ะ

  7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

  8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

  9. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

  10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชาครึ่ง

  11. น้ำเปล่าเล็กน้อย

  12. น้ำมันพืชนิดหน่อยสำหรับผัด
วิธีทำขั้นเตรียม


  1. เอากุ้งมังกรมาแกะเปลือก โดยใช้มีดผ่ากลางหลังตามยาว ตั้งแต่หัวถึงหาง ค่อยๆแงะเอาเนื้อออกมา จากนั้น หั่นเนื้อกุ้ง เป็นชิ้นพอคำ ใส่ภาชนะ เตรียมไว้

  2. เอาเนื้อกุ้งมาหมักกับสปายเรด เกลือป่น น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ปล่อยไว้ 10-15 นาที

  3. ผสมน้ำปรุง คือน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา และน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี เตรียมไว้

  4. ทุบกระเทียมพอแตก หั่นหอมใหญ่เป็นซีก หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ เตรียมไว้

  5. โขลกพริกไทยดำให้แหลก เตรียมไว้
วิธีทำขั้นปรุง


  1. ตั้งกระทะบนไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม แล้วจึงเอาเนื้อกุ้งลงผัด

  2. พอเนื้อกุ้งใกล้สุก เทน้ำปรุงลงไป ใส่พริกไทยดำ พริกชี้ฟ้าแดง และหอมใหญ่ลงผัดเร็วๆ จนเนื้อกุ้งสุก

  3. ใส่ต้นหอมลงไป แล้วปิดไฟทันที ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน เสิร์ฟได้แล้วครับ

    ***ใช้เวลาผัดให้น้อยที่สุดครับ ไม่อย่างนั้น เนื้อกุ้งจะเหนียว ไม่อร่อยครับ
ลองหาโอกาสทำเมนูนี้กันดูสักครั้งในชีวิตนะครับ ได้ผมอย่างไรก็แวะมาบอกกันบ้างเน้อครับ

Mr.Ken

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น